5 món ăn “miền ngược” được người miền xuôi săn lùng ngày Tết

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Xúc xích trong nhà bếp

Lạp xưởng gác bếp là đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái. Giò ở đây được làm từ thịt lợn băm nhỏ, sau đó trộn với gia vị rồi nhồi vào ruột lợn đã làm sạch. Hỗn hợp gia vị gồm mắc khén, hạt dổi, mật mía …. ướp thịt, những gia vị này chỉ có ở vùng cao nên hương vị lạp xưởng ở đây cũng rất khác biệt so với những nơi khác.

Lạp xưởng sau khi nhồi thịt sẽ được đem phơi nắng cho khô rồi hơ trên bếp củi nên có tên là lạp xưởng gác bếp. Món này cứ để như vậy quanh năm trong nhà, không bao giờ hư, mốc.

Thịt khô gác bếp Tây Bắc

Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người hiện nay không thể không kể đến món thịt khô gác bếp Tây Bắc. Món ăn có nguồn gốc từ các dân tộc Thái vùng cao Tây Bắc này ngày càng phổ biến ở miền xuôi.

Món thịt khô phổ biến là thịt lợn khô, thịt bò khô, thịt trâu khô, tuy nhiên, hầu hết các loại gia súc, động vật hoang dã như ngựa, nai, lợn đều có thể làm thịt khô. Thịt sau khi rút xương sẽ được cắt miếng to bằng cổ tay, sau khi làm khô sẽ được tẩm ướp gia vị, có thể là muối, ớt bột, gừng, tùy loại thịt khô mà bạn có thể lựa chọn gia vị nhưng không thể thiếu nut hay doi nut. Tiếp theo, thịt sẽ được đem phơi nắng hoặc dùng lửa, khói để làm khô.

Top MOD >>>  Xe rẻ nhất thế giới sắp được lắp ráp tại Việt Nam?

Bạn có thể xé từng miếng thịt thành sợi nhỏ rồi chấm với tương ớt, vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Nấm hương rừng Điện Biên, Sapa

Nấm hương vô cùng phổ biến nhưng hiện nay chúng ta vẫn thường sử dụng các loại nấm nhập khẩu, không rõ nguồn gốc, mùi vị không ngon và không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, nấm đông cô từ các vùng núi như Điện Biên, Sa Pa hiện đang được các bà, các mẹ rất ưa chuộng.

Nấm lim rừng Điện Biên sau khi được hái tươi từ cây trên rừng sẽ được phơi khô bằng cách móc từng câu bằng các dải tre, tuy không đẹp mắt nhưng rất ngon, thơm chứ không nồng như các loại nấm khác. . Từ nấm đông cô, bạn có thể chế biến các món ăn như canh măng, giò xào… vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Tre khô

Bát canh măng nóng hổi ngày Tết có lẽ là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu măng không ngon và không thơm thì sẽ không thể có món canh măng “mãi mãi” được!

Ngoài các loại măng thường bán ở chợ, các bà các mẹ cũng rất ưa chuộng các loại măng khô từ vùng cao như Tuyên Quang, Lão Châu, những loại măng này vừa thơm, vừa không tẩm hóa chất. .

Măng khô núi thường được làm từ măng tươi hái ở rừng già, sau đó luộc chín phơi nắng vùng cao nên đảm bảo không có hóa chất. Măng của người dân tộc nên nếu để ý sẽ thấy miếng to, miếng nhỏ, không đều.

Top MOD >>>  Tổng hợp các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng Bưu điện Liên Việt tại thành phố Hồ Chí Minh

Bún Phia Đén, Cao Bằng

Ngày Tết, nhiều người cũng thèm một bát bún để đổi vị sau bữa cơm đầy bánh chưng hay bánh kẹo ngọt. Món bún ngon nhất có lẽ là bún Phia Đén, Cao Bằng. Sợi miến ở đây được làm từ củ dong có màu đen đặc trưng, ​​không sử dụng phụ gia hay chất bảo quản nên vừa dai, vừa ngon, vừa an toàn. Không chỉ vậy, bún sau khi nấu lâu không bị nát, nát, vẫn giữ được hương vị ban đầu. Ngày Tết, một tô bún nước lèo hay ăn với canh măng là món ăn chống ngán, no bụng mà có lẽ gia đình nào cũng có.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam