5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Windows 10 đã chính thức phát hành được vài tháng nay với nhiều cải tiến lớn từ Microsoft. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với các tính năng mới được bổ sung.

1. Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux 1

Windows 10 sẽ khai thác triệt để thông tin cá nhân của bạn, tìm hiểu sở thích và thói quen của người dùng để hỗ trợ thông qua hàng loạt tính năng mới được bổ sung. Tuy nhiên, đối với những người không thích bị “soi”, hay can thiệp vào sở thích cá nhân của mình thì điều này lại gây không ít bức xúc.

Với Linux hay Ubuntu, người dùng sẽ hoàn toàn được quẳng gánh lo bị theo dõi, nỗi lo bị nhiễm virus và phần mềm độc hại trong quá trình sử dụng.

2. Hệ sinh thái Windows

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux 2

Microsoft không giấu diếm ý đồ của mình khi tung ra Windows 10, đó là thông qua nền tảng này để tích hợp rất nhiều tính năng và ứng dụng do chính họ sản xuất. Nói cách khác, Windows 10 là phương tiện để Microsoft triển khai “hệ sinh thái” của riêng mình. Cortana, OneDrive, Office, Microsoft Edge,… là những cái tên tiêu biểu và danh sách sẽ còn dài thêm trong tương lai.

Điều đáng nói là trên thực tế, không nhiều người “hài lòng” với những ứng dụng mà Microsoft đưa ra. Office, OneDrive có thể dễ dàng bị thay thế bởi các ứng dụng tương tự, Microsoft Edge khó có thể vượt qua Google Chrome, Firefox và Cortana cũng không thực sự hữu ích với đa số người dùng.

Top MOD >>>  OPPO cho ra mắt siêu phẩm OPPO Find 7

Đây cũng là một trong những lý do tại sao nhiều người dùng bắt đầu tìm kiếm một nền tảng hệ điều hành đơn giản hơn, ít phức tạp hơn với các tính năng không phức tạp, và Linux là một điểm đến khá an toàn.

3. Giao diện người dùng

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux 3

Trong khi Windows 8 thiếu các tùy chọn để người dùng tùy chỉnh giao diện thì Windows 10 không mang lại nhiều cải tiến. Mặt khác, Linux cung cấp nhiều môi trường máy tính để bàn khác nhau, giúp mang lại những trải nghiệm khác nhau trong quá trình sử dụng. Mỗi máy tính để bàn cho phép bạn tùy chỉnh, thêm tính năng hoặc công cụ để hoàn thiện sở thích của mỗi người.

4. Kiểm soát các ứng dụng chạy trên thiết bị

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux 4

Có một sự thật khó tin là bạn hầu như không có quyền kiểm soát các ứng dụng chạy trên Windows 10, cũng như một số tính năng của nó. Microsoft thậm chí có thể chạy các bản cập nhật ứng dụng trên thiết bị mà bạn không thể dừng chúng. Bạn không bao giờ biết liệu một trong những bản cập nhật đó có mang lại chức năng “rình mò” bổ sung cho thiết bị của bạn hay không.

Với Linux, đây hoàn toàn không phải là vấn đề. Bạn có thể xem danh sách chi tiết về những gì đã được cài đặt và đang chạy trên thiết bị của mình. Từ đây, chúng ta hoàn toàn có thể thêm mới, hoặc gỡ bỏ phần mềm tương ứng. Bạn cũng được phép chọn có cập nhật chúng hay không.

Top MOD >>>  Snapdragon 810 có hiệu năng kém ổn định nhất trong các chip xử lý hiện nay

5. Hiệu suất

5 điểm khiến bạn muốn chuyển từ Windows 10 sang Linux 5

Theo khảo sát, Windows 10 có rất nhiều dữ liệu chạy ngầm, giúp người dùng thoải mái với hàng tá tính năng luôn sẵn sàng khi cần thiết. Tuy nhiên, chúng cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu tốn bộ nhớ và CPU vô ích. Theo mặc định, hệ thống sẽ tải về trợ lý ảo Cortana, bộ lưu trữ OneDrive, phần mềm bảo mật Windows Defender và nhiều tính năng khác.

Linux một lần nữa lại ở trạng thái tốt nhất, vì nền tảng này được xây dựng trên một kiến ​​trúc có khả năng tùy biến cao cho phép bạn chọn các ứng dụng sẽ khởi chạy theo sở thích của mình. Đây là lý do mà Linux được coi là “thân thiện” với những người dùng sở hữu máy tính cũ với phần cứng hạn chế.

Nguyên Nguyên

Theo MakeUseOf

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời