5 cụm từ cha mẹ không nên nói nếu muốn con làm việc gì

5 cụm từ cha mẹ không nên nói nếu muốn con làm việc gì

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói, “Không chỉ là những gì bạn nói, mà còn là cách bạn nói.” Câu nói này khá đúng khi cha mẹ ra lệnh cho con cái. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã hiểu những gì bạn nói thông qua cách truyền tải thông điệp của bạn đến chúng.

Nếu con bạn không lắng nghe, chúng cho thấy rằng bạn cần xem xét lại cách bạn đã nói chuyện với chúng.

Dưới đây là 5 cụm từ nhỏ sẽ khiến các mệnh lệnh của bạn không hiệu quả và khiến con bạn không nghe theo:

“Hãy…”

Khi bạn nói “Hãy nhặt một món đồ chơi” hoặc “Hãy dọn phòng”, ngụ ý một nỗ lực chung. Con bạn sẽ chờ xem bạn sẽ làm như thế nào trước khi chúng làm. Kết quả là, sẽ không có hành động nào xảy ra cho đến khi bạn thực hiện một vài động tác để trẻ thực hiện.

Nếu bạn muốn con bạn tự làm thì không nên nói

Nếu bạn muốn con bạn tự làm, đừng nói “chúng ta …”

Bạn nên tránh nói: “Hãy …” hoặc đại loại như: “Bây giờ là lúc để cất bút chì đi”, trừ khi bạn thực sự có ý định làm việc với trẻ. Nếu bạn không có ý định làm việc với con mình, tốt nhất bạn nên phân quyền rõ ràng bằng cách nói: “Con có thể tự lấy đồ chơi của mình.”

“Tôi có thể …?”

Khi bạn nói: “Tôi có thể cởi giày được không?” Bạn sẽ nhận được một phản ứng trêu chọc như: “Vâng, tôi có thể cất đôi giày này đi.” Sau cùng, đừng hỏi trẻ với ý định bảo trẻ phải làm gì, bạn chỉ nên hỏi nếu trẻ có thể.

Top MOD >>>  Sữa bột tăng chiều cao Namyang Height Plus (Ki Plus) dinh dưỡng cho bé từ 1 đến 9 tuổi

Các cụm từ khác nhau ở các giai đoạn khác nhau, có tác dụng khác nhau. Trẻ em có thể làm theo đúng nghĩa đen của câu. Nhưng đôi khi, họ hiểu đây chỉ là một trò đùa. Trẻ sẽ dễ dàng nói ra những câu trả lời thiếu tôn trọng, dẫn đến cãi vã nếu bạn không cẩn thận. Tóm lại, bạn nên tránh nói, “Bạn vui lòng …” hoặc “Tôi có thể …?” vì họ sẽ hiểu rằng đây là một câu hỏi lịch sự hơn là một câu nói rõ ràng.

“…Được chứ?”

Thêm cụm từ … “được không?” ở cuối câu của bạn làm cho câu của bạn thành một câu hỏi. “Chuẩn bị đi thôi, được không?” có thể khiến trẻ trả lời không thích hợp, “Không, tôi vẫn còn nhiều thứ để chơi!”

Mặc dù nó có vẻ giống như một lời đề nghị lịch sự, nhưng nó thực sự làm giảm tính xác thực của câu nói. Bạn nên nói thẳng vào vấn đề, không nên yêu cầu trẻ làm điều gì đó.

“Tôi muôn bạn …”

Bạn không nên ra lệnh cho con mình bằng những cụm từ

Bạn không nên ra lệnh cho con bằng câu “Mẹ muốn con …”

Khi bắt đầu một câu bằng một câu mệnh lệnh như “I want you …” đôi khi nó cũng không hoạt động vì một số lý do. Trẻ sẽ nghĩ rằng lý do khi bạn bảo chúng mang bát đĩa vào bồn là vì bạn muốn chúng làm vậy.

Sẽ không tốt nếu trẻ nghĩ rằng chúng chỉ làm một số việc mà cha mẹ nói với chúng. Họ có thể tự nhủ rằng khi bạn không ở bên, không có lý do gì để họ làm điều đó. Tốt nhất nên hướng chúng về ý nghĩa “Mẹ bỏ bát đĩa vào bồn rửa vì đó là trách nhiệm” chứ không phải vì “Mẹ muốn con làm”.

Top MOD >>>  Bảng giá tã quần Mamypoko cập nhật tháng 1/2019

“Tôi muốn tốt hơn …”

Khi bạn nói điều gì đó như, “Ngay bây giờ, tôi muốn bạn dọn dẹp phòng!”. Đây có vẻ giống như một lời đe dọa hơn là một tín hiệu. Trong một số trường hợp, mối đe dọa có thể phản tác dụng.

Sử dụng if..then… sau đó cảnh báo những hậu quả rõ ràng nếu trẻ không tuân thủ, chẳng hạn như “Nếu con không dắt xe vào trong, ngày mai con sẽ không được phép đi”. Hoặc, sử dụng phần thưởng để khuyến khích con bạn: “Sau khi con dọn phòng, con có thể ra ngoài chơi.”

Minh Huong

(Theo kỷ luật)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.