5 bước thiết lập máy ảnh dành cho người mới

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Bước 1: Chọn chất lượng cao nhất

Khi nói đến chất lượng hình ảnh, mọi người thường nghĩ đến các định dạng của hình ảnh mà bạn phải chọn ngay từ đầu. Có 2 định dạng chính là RAW và Jpeg. Định dạng RAW sẽ cho chất lượng hình ảnh cao hơn nhờ dữ liệu được lưu trữ chính xác và đầy đủ hơn, tuy nhiên, bạn phải tinh chỉnh chúng để có kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, việc chọn đúng ISO và thiết lập cân bằng trắng WB sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Cố gắng đặt độ nhạy càng thấp càng tốt vì nếu quá cao, ảnh sẽ bị nhiễu hạt, mất chi tiết và màu sắc.

Đối với cân bằng trắng WB, bạn có thể để ở chế độ tự động, nhưng cũng có thể thiết lập ý tưởng và nội dung bức ảnh sao cho phù hợp nhất.

Bước 2: Chọn độ phơi sáng chính xác

Một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều chế độ phơi sáng từ hoàn toàn tự động – bán tự động đến hoàn toàn bằng tay.

Ưu tiên khẩu độ và Ưu tiên màn trập là 2 chế độ bạn tự động phổ biến trên các dòng máy của mình. Máy ảnh Hiện tại. Chọn chế độ phơi sáng phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong cài đặt máy ảnh.

Top MOD >>>  Chăn lông thỏ Kyoryo có tốt không ? Chăn lông thỏ Kyoryo có mấy màu ? Giá rẻ nhất ?

Bước 3: Quyết định khẩu độ và tốc độ cửa trập

Khẩu độ và tốc độ màn trập là hai cài đặt quan trọng nhất trong một bức ảnh. Chúng không chỉ xác định lượng ánh sáng đi qua ống kính Camera trên cảm biến cũng quyết định các hiệu ứng cho bức ảnh của bạn.

– Khẩu độ xác định độ sâu trường ảnh DOF, nó cho phép bạn cô lập chủ thể, xóa phông nền mượt mà hoặc cũng có thể làm cho toàn bộ bức ảnh được lấy nét.

Tốc độ cửa trập cho phép bạn đóng băng chuyển động của chủ thể hoặc tạo hiệu ứng mờ độc đáo.

Bước 4: Lấy chế độ đo sáng chính xác

3 chế độ đo sáng phổ biến nhất trên các mẫu máy ảnh hiện nay là Muti-zone, Center-Weighted và Spot.

Đa vùng là chế độ đọc ánh sáng từ toàn bộ cảnh sau đó đặt độ phơi sáng theo đó. Nó khá chính xác và phù hợp trong hầu hết các trường hợp.

Chế độ Cân bằng trung tâm đọc ánh sáng tập trung khoảng 60-70% ở trung tâm của khung hình, lý tưởng cho việc chụp chân dung.

Chế độ đo sáng Spot, hay còn gọi là ‘đo sáng điểm’, cho phép bạn đọc ánh sáng từ một vùng rất nhỏ của cảnh, vì vậy nó đo sáng chính xác nhất, nhưng việc sử dụng nó cần phải cẩn thận.

Bước 5: Đặt chế độ AF và Drive

Top MOD >>>  Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện vượt trội khi sử dụng: Bình nóng lạnh, điều hoà, smart tivi, tủ lạnh vào mùa đông

Để đảm bảo hình ảnh sắc nét nhất, Máy ảnh DSLR cung cấp cho bạn một số chế độ lấy nét. Hai cài đặt chính là chụp một lần cho các đối tượng đứng yên và Servo cho các đối tượng chuyển động.

Chế độ Drive cho phép bạn chọn một khung hình duy nhất để chụp, khi bạn nhấn và giữ nút chụp, một loạt ảnh sẽ được chụp liên tiếp cho đến khi bạn nhả nút chụp.

Theo gợi ý Cài đặt máy ảnh cho người mới Trên đây hy vọng bạn sẽ nhanh chóng làm quen với thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp này và cho ra đời những bức ảnh đáng nhớ. Chúc may mắn!