4 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đồ chơi cho bé

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Mẹ chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu chơi đồ chơi khác nhau. Trẻ 1 tuổi không thể chơi xếp hình thành thạo mà chỉ có thể chơi với những thứ “giải trí” như thú bông …

– Trẻ từ 6 tháng – 12 tháng tuổi: giai đoạn này bé vẫn chưa biết đồ chơi là gì, nhưng bé đã bắt đầu sử dụng 5 giác quan để phản ứng với môi trường xung quanh nên những hình thù mềm mại, con vật nhồi bông, lắc lư, gương soi không vỡ. là đồ chơi tốt nhất cho con bạn. Đồng thời, 6 – 12 tháng là giai đoạn bé phát triển về thị giác, mẹ nên chọn đồ chơi có màu sắc tươi sáng, độ tương phản cao như đen, đỏ, trắng để thu hút sự chú ý của bé. .

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu nhận thức được thế nào là đồ chơi và món đồ chơi nào cũng trở nên mới mẻ đối với bé. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bé cũng rất thích bắt chước những hành động xung quanh, vì vậy hãy mua những món đồ chơi phù hợp như búp bê, đồ chơi nấu ăn cho bé gái hay ô tô, xe tải. chơi cho con trai. Có lẽ tôi sẽ thấy bạn lảm nhảm cả ngày khi làm công chúa hay tài xế. Ngoài ra, các loại nhạc cụ cũng rất thích hợp cho bé trong giai đoạn này.

Top MOD >>>  Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không?

– Trẻ 2 – 3 tuổi: Giai đoạn này bé bắt đầu thích những món đồ chơi phức tạp và có tính tư duy hơn, mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi xếp hình, lắp ghép đơn giản.

– Trẻ từ 4 – 6 tuổi: Ngoài việc cho bé chơi với các đồ chơi trong nhà, bạn cũng có thể cho bé chơi với xe ba bánh, đồ chơi nhóm, chơi cùng bạn với những câu đố phức tạp hơn. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi:

Lưu ý đối với trẻ dưới 3 tuổi, bất cứ thứ gì bé cũng muốn cho vào miệng nên mẹ đừng mua đồ chơi nhỏ vừa miệng bé mà hãy mua đồ chơi lớn bé chỉ cầm được.

Không mua đồ chơi ngoài suy nghĩ của bé

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng cho con mình tiếp xúc với đồ chơi thông minh càng sớm càng tốt để phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trẻ em có một thời gian học rất dài vì vậy đừng ép trẻ học từ khi còn rất nhỏ. Trẻ cần được thoải mái khi chơi, đừng tạo áp lực bằng cách mua cho trẻ những món đồ chơi khó chơi.

Cha mẹ tùy theo giai đoạn phát triển của trẻ mà mua đồ chơi phù hợp, không cần quá trẻ làm gì. Món đồ chơi lý tưởng là kích thích trí tò mò, khả năng điều khiển, nhưng không làm trẻ thua cuộc vì quá khó hoặc quá lạ.

Top MOD >>>  Nên chọn bàn chải đánh răng thông thường hay bàn chải đánh răng điện cho trẻ?

Mua đồ chơi an toàn cho sức khỏe của bé

Hiện nay trên thị trường đồ chơi có hàng trăm chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, mẹ cần tỉnh táo khi chọn đồ chơi cho bé, đừng thấy rẻ mà mua. Khi bé còn nhỏ, hệ miễn dịch của bé chưa được hoàn thiện, sức khỏe của bé cũng dễ bị ảnh hưởng nên những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ với chất liệu không đảm bảo thì mẹ tuyệt đối không nên mua cho bé.

Mẹ nên chọn những thương hiệu đồ chơi uy tín và chỉ mua đồ chơi ở những nơi bán chất lượng. Không mua đồ chơi bày bán trên vỉa hè. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý đến chất liệu đồ chơi, tốt nhất là bằng gỗ, nếu là nhựa thì cần kiểm tra xem nó có các thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như: Asen (As), Beryllium (Be), Cadmium không (Cd), Xyanua (CN), Crom (Cr), Thủy ngân (Hg), Niken (Ni), Chì (Pb), Antimon (Sb), Selen (Se), Vanadi (V). Một vài gam thủy ngân hoặc cadmium có thể gây chết người, với nồng độ nhỏ hơn tích tụ trong các bộ phận của cơ thể cho đến khi đủ mức sẽ gây ngộ độc. Chì tích tụ trong xương, cadimi tích tụ trong thận và gan, thủy ngân tích tụ trong tế bào não …

Tôn trọng sở thích của trẻ và thực hiện các hành động sửa chữa thích hợp

Cha mẹ không nên ép trẻ chơi bất cứ đồ chơi nào mà trẻ không thích hoặc không muốn. Chơi game là để bé thoải mái về tinh thần cũng như phát triển tư duy, nhân cách, nhưng không có nghĩa bé gái chỉ được chơi đồ chơi nấu ăn, búp bê, đồ trang điểm còn bé trai thì chỉ được chơi ô tô. , xe tải, xây nhà… Các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng khi bé trai thích chơi đồ chơi còn bé gái thích chơi ô tô. Không sao cả, vì trẻ từ 4 đến 5 tuổi có thể bộc lộ rõ ​​giới tính và sở thích khác nhau

Top MOD >>>  Bảng giá sữa bột Celia mới nhất cập nhật tháng 9/2016

Tuy nhiên, vì quá tôn trọng sở thích của bé nên bé sẽ mua gì thì mua. Cha mẹ nên điều chỉnh cho phù hợp, chỉ mua đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, có tính giáo dục và không nguy hiểm. Nên chọn đồ chơi có thể kích thích nhiều giác quan của trẻ, đồ chơi mô phỏng hành động của người lớn như xây nhà (xếp hình), nấu ăn (bộ đồ chơi nấu ăn), làm vườn: cuốc, xẻng, xẻng…

GH

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam