4 sự thật thú vị về bàn phím QWERTY có thể bạn chưa biết

4 sự thật thú vị về bàn phím QWERTY có thể bạn chưa biết
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

4 sự thật thú vị về bàn phím QWERTY có thể bạn chưa biết 1

Bàn phím và chuột là những thiết bị ngoại vi lâu đời nhất đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên, có những sự thật về loại thiết bị này mà bạn có thể chưa nghe đến. Cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

QWERTY là bố cục bàn phím kém hiệu quả nhất

Theo nhiều nhận xét trên thế giới, bàn phím QWERTY dù là giao thức phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại nhưng thực tế lại là cách bố trí bàn phím kém hiệu quả nhất. Thống kê cho thấy bàn phím QWERTY yêu cầu nhiều thao tác hơn tới 50% so với bàn phím Dvorak và nhiều thao tác hơn 80% so với bàn phím Colemark để thể hiện cùng một từ hoặc một đoạn văn bản.

Gõ 10.000 từ, ngón tay của bạn phải di chuyển 1,6 km

4 sự thật thú vị về bàn phím QWERTY có thể bạn chưa biết 2

Theo thống kê của trang web patorjk.com, thực tế ngón tay của bạn phải di chuyển nhiều hơn chúng ta tưởng tượng. Cụ thể, với bàn phím QWERTY, các ngón tay của chúng ta phải di chuyển trung bình 1 dặm, tức 1,6 km với 10.000 từ được thao tác.

Đối với nhiều người dùng, chủ yếu là những người thường xuyên phải làm việc với khối lượng văn bản lớn như viết sách, viết truyện, .. họ chọn phương pháp bàn phím khác để giảm khoảng cách di chuyển giữa các nút. để giảm mỏi tay khi làm việc trong thời gian dài.

Top MOD >>>  Chọn smartphone chụp ảnh Tết: HTC One M8 hay iPhone 6 Plus

Bàn phím không phải tiếng Latinh cũng có nhiều giao thức

4 sự thật thú vị về bàn phím QWERTY có thể bạn chưa biết 3

Bàn phím là thiết bị giàu giao thức nhất trong số các thành phần máy tính. Có những giao thức rất phức tạp và nhiều ký tự như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Ả Rập, v.v.

Bàn phím bẩn gấp 5 lần bồn cầu

Chủ yếu là do bạn ít khi vệ sinh bàn phím, và vệ sinh thường sau vài ngày, hoặc vài tuần. Đây cũng là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh bàn phím hàng năm, hoặc tốt nhất là sau vài tháng sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Nguyên Nguyên

Theo MakeUseOf

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời