4 nguyên nhân khiến ổ SSD bị chậm và cách khắc phục

4 nguyên nhân khiến ổ SSD bị chậm và cách khắc phục 1

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

 1. Giảm tốc độ bằng cách tạo nhiều phân vùng

  Các bộ phận Ổ SSD thành 2 hoặc nhiều phân vùng sẽ làm giảm tốc độ của ổ đĩa. Vì vậy, nếu ưu tiên của bạn là tốc độ thì bạn chỉ nên tạo một phân vùng duy nhất cho SSD, nó sẽ ít có khả năng làm giảm tốc độ của SSD hơn.

  Không sử dụng trình cài đặt windows để tạo phân vùng. Vì khi bạn sử dụng bộ cài windows để tạo phân vùng thì nó sẽ tự động tạo ra một phân vùng ẩn có tên là Reserved System Partition khoảng 100MB để sao lưu các dữ liệu khởi động quan trọng. Điều này sẽ làm giảm tốc độ của SSD.

  Cách khắc phục: dùng một phần mềm phân vùng như Acronics Partition (có trong hiren’s boot 10.x) để tạo một phân vùng duy nhất cho SSD, sau đó format và cài win. Nếu máy của bạn có nhiều phân vùng, vui lòng hợp nhất thành một phân vùng để có tốc độ tối đa.

 2. Giảm tốc độ bằng cách sử dụng kênh IDE thay vì AHCI

  Trước đây, ổ cứng thường sử dụng kênh IDE và về lý thuyết tốc độ tối đa là 375MB / s. Do đó tốc độ SSD sẽ không thể thực hiện được nếu bạn đặt giao diện ổ cứng thành IDE.

  Cách khắc phục: chuyển sang kênh AHCI (yêu cầu cài lại win). Bạn cần vào BIOS của máy tính, đặt chế độ SATA thành AHCI, sau đó cần cài lại hệ điều hành (nếu không sẽ bị màn hình xanh, reset IDE là win lại). Nếu bạn đã thiết lập AHCI trước đó thì hãy bỏ qua bước này, việc thiết lập AHCI có thể tìm thấy trong sách hướng dẫn của bo mạch chủ, cách này cũng tương đối đơn giản.

 3. Giảm tốc độ do cổng và cáp SATA không chính xác

  Cổng SATA 3 có tốc độ đọc tối đa thực tế khoảng 550MB / s trong khi SATA 2 chỉ bằng một nửa. Thử nghiệm thực tế với một số o Cung cấp SSD thì để ý rằng tốc độ đọc trên SATA 2 thường rơi vào khoảng 270-280 MB / s. Vì vậy, để đạt được tốc độ cao nhất bạn cần sử dụng cổng SATA 3. Ngoài ra bạn cũng cần có cáp SATA 3 (thường trên cáp sẽ ghi sata 3 hoặc sata 6Gbs)

  Bạn cũng lưu ý rằng bo mạch chủ có thể có 3 cổng SATA với chip điều khiển từ các hãng khác nhau. Ví dụ Main Asus Maximus V có 6 cổng sata, trong đó 4 cổng do chip Intel điều khiển, 2 cổng là chip Asmedia. Vì vậy bạn nên thử test trên các cổng khác nhau để chọn ra cổng có tốc độ cao nhất, ổn định nhất.

 4. Giảm tốc độ do lỗi xấu 31K

  Lỗi xấu 31K là một trong những nguyên nhân chính khiến điểm chuẩn chậm, thể hiện rõ nhất ở mức đọc 512K có thể giảm tới 70%. Để kiểm tra lỗi này, bạn sử dụng phần mềm AS SSD benchmark, nếu bị lỗi sẽ có dòng xấu 31K màu đỏ như hình bên dưới.

  Cách khắc phục: Bạn tải và cài đặt phần mềm Paragon Alignment Tool. Chạy phần mềm, chọn ổ đĩa cần tối ưu. Máy sẽ khởi động lại và phần mềm sẽ tự động chạy, bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi vì nếu máy bạn có nhiều dữ liệu thì phần mềm sẽ chạy rất lâu. Sau khi chạy, phần mềm sẽ thông báo ổ cứng đã được tối ưu, bạn test lại bằng AS SSD, kết quả sẽ được cải thiện rõ rệt.

Trả lời