4 kinh nghiệm cần biết khi chọn màn hình để chơi game

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Màn hình máy tính hiện nay được sử dụng cho nhiều mục đích, có thể là làm việc, làm đồ họa, lướt web hay phục vụ nhu cầu giải trí như xem phim, chơi game. Và mỗi nhu cầu lại phù hợp với một mẫu màn hình khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào nhu cầu giải trí chơi game của các game thủ, đồng thời giúp chúng ta lựa chọn được một mẫu màn hình ưng ý và phù hợp. Cần lưu ý rằng điều này không hề dễ dàng chút nào, bởi thị trường màn hình chơi game tính đến thời điểm hiện tại vô cùng đa dạng với hàng loạt thương hiệu, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn màn hình phù hợp sẽ giúp mang lại những trải nghiệm quý giá cho game thủ, điều mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng không muốn bỏ lỡ.

Sự khác biệt giữa màn hình chơi game và màn hình thông thường là gì?

Màn hình hiện nay có thể được chia thành 3 loại chính:

– Màn hình cho dân văn phòng: Loại màn hình này thiên về các tính năng giúp bảo vệ người dùng khi sử dụng lâu (chống nhấp nháy, giảm ánh sáng xanh, …) và giá thường được giữ ở mức thấp nhất có thể.

– Màn hình cho đồ họa: Loại màn hình này nhằm mục đích tối ưu hóa hình ảnh hiển thị và thường được nhà sản xuất cân chỉnh ngay từ đầu với độ chính xác màu rất cao nên thường là loại màn hình đắt tiền nhất.

Top MOD >>>  So sánh OPPO R1 và Samsung Galaxy Note 4: Thiết kế hay tính năng?

– Màn hình trò chơi: Tùy từng hãng sản xuất mà màn hình chơi game có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là chúng đều tối ưu hóa phản hồi (tỷ lệ điểm ảnh phản hồi, độ trễ tín hiệu, …) để mang đến trải nghiệm mượt mà nhất cho game thủ. Một số thương hiệu thậm chí chấp nhận hy sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy sự mượt mà này, một số khác lại tìm sự cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và trải nghiệm của game thủ.

Tôi nên chọn màn hình chơi game cỡ nào?

Màn hình lớn không hẳn là điều tốt và kích thước quá nhỏ không thể mang lại trải nghiệm đầy đủ. Kích thước của màn chiếu thường được tính từ khoảng cách từ ghế ngồi đến màn chiếu.

Đối với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 đến 1 mét, chúng ta có thể chọn kích thước màn hình từ 24 đến 27 inch. Đây cũng là phân khúc kích thước phổ biến nhất trên thị trường và giá cả tùy từng dòng cũng khá hợp lý. Xu hướng màn hình lớn 32-34 inch đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, nhưng giá của chúng vẫn rất cao và không mang lại lợi thế rõ ràng để hợp lý hóa số tiền bạn phải trả.

Độ phân giải bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường đối với các màn hình chơi game hiện nay, độ phân giải tiêu chuẩn vẫn là Full HD 60 fps (60 khung hình / giây), bởi chúng gần như là sự tối ưu hóa những gì tinh túy nhất mà game mới mang lại. một lần nữa, cũng như phù hợp với kích thước màn hình tiêu chuẩn.

Top MOD >>>  So sánh máy tính bảng đa năng Acer Aspire Switch 10 và Asus Transformer Pad TF300

Nếu “thông minh” hơn, và muốn chọn những mẫu màn hình có độ phân giải cao như 2K, 4K, .. thì chúng ta cũng cần tìm những dòng màn hình có kích thước lớn để tối ưu hóa khả năng này. Tuy nhiên, màn hình lớn cũng đòi hỏi chúng ta phải có khoảng cách ngồi hợp lý. Nếu không bạn sẽ không thể bao quát toàn bộ màn hình khi chơi game.

Độ trễ màn hình là gì?

Độ trễ màn hình đặc biệt quan trọng khi bạn đang chơi các trò chơi có nhịp độ nhanh, độ chính xác cao như game bắn súng FPS. Khi đó, sự khác biệt giữa màn hình có độ trễ cao và màn hình có độ trễ thấp sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt. Màn hình có độ trễ cao đôi khi sẽ xuất hiện “bóng ma” đằng sau các vật thể chuyển động nhanh do không theo kịp chuyển động của chúng.

Thông thường, màn hình IPS có độ trễ 5ms là có thể chấp nhận được, và khá phổ biến hiện nay. Trong khi đó, những màn hình chơi game có tốc độ phản hồi 1ms chỉ phù hợp với những game thủ chuyên nghiệp hoặc những người hay chơi. Trò chơi phân định thắng thua và muốn tận dụng mọi lợi thế mình đang có. Tuy nhiên, một màn hình có độ trễ thấp như vậy cũng đi kèm với mức giá không hề “dễ ăn” chút nào.

Top MOD >>>  So sánh điện thoại Samsung Galaxy Note 5 và Sony Xperia Z5

Nguyên Nguyên

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam