4 cách phân biệt các loại máy đọc mã vạch – có thể bạn chưa biết ?

4 cách phân biệt các loại máy đọc mã vạch – có thể bạn chưa biết ?
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

So với việc kiểm soát hàng tồn kho thủ công, việc mua một máy đọc mã vạch cho doanh nghiệp của bạn sẽ có lợi hơn rất nhiều. Tương tự như máy in mã vạch, không phải đầu đọc hay máy quét nào cũng có thể đọc được mã vạch vì để đọc được mã vạch thì máy quét phải được thiết lập các thông số chính xác. Mua đầu đọc mã vạch thì dễ nhưng để tìm mua đúng loại phù hợp và tối ưu nhất cho hoạt động kinh doanh của mình thì không phải ai cũng làm được. Có thể bạn chưa biết có tới 4 cách phân biệt máy đọc mã vạch như sau:

1. Phân biệt máy đọc mã vạch theo công nghệ chế tạo

 • Máy quét CCDĐây là công nghệ sử dụng cảm biến ánh sáng để đọc mã vạch nên khá an toàn, tốc độ ổn định tuy nhiên giá thành cao hơn so với dòng máy quét laser. Công nghệ CCD được sử dụng phổ biến ở Châu Âu, Nga, Mỹ … trong các lĩnh vực như y học, chăm sóc sức khỏe con người vì tính an toàn của nó.
 • Máy quét Laser: công nghệ này có tốc độ quét rất nhanh nhưng chi phí thấp, độ chính xác và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

2. Phân biệt đầu đọc mã vạch theo công dụng

 • Đầu đọc mã vạch 1D: là một dãy các thanh xen kẽ với các khoảng trắng song song theo quy tắc nhất định để thể hiện các mã số (hoặc dữ liệu chữ và số) ở dạng máy quét có thể đọc được. Mã 1D là mã một chiều rất quen thuộc được sử dụng trong các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ. Khi quét, máy đọc mã vạch 1D sử dụng công nghệ tuyến tính cắt ngang các sọc của mã vạch, thông thường máy quét 1D sử dụng mắt CCD hoặc tia laser với chùm ánh sáng dài và hẹp. Tuy nhiên, máy quét 1D chỉ quét mã ở 1 góc. Các máy quét 1D tiên tiến hơn có thể quét nhiều tia khá đắt tiền.
 • Đầu đọc mã vạch 2D: đây là loại đầu đọc mã vạch 2-D có ưu điểm vượt trội vì có thể mã hóa được nhiều thông tin hơn, không loại trừ các ký tự đặc biệt, liên kết trang web,… Mã QR cũng có thể in được với kích thước lớn. Nhỏ và rất tiện lợi. Máy đọc mã vạch 2D có thể quét từ xa lên đến 15 mét và trên nhiều bề mặt. Khi quét, đầu đọc mã thường phát ra chùm ánh sáng bao trùm mọi góc độ nên có thể quét theo mọi hướng, rất dễ dàng và chính xác.
Top MOD >>>  Công dụng của nệm massage toàn thân là gì? Nệm massage toàn thân loại nào tốt?
4 cách phân biệt máy đọc mã vạch - có thể bạn chưa biết?
4 cách phân biệt máy đọc mã vạch – có thể bạn chưa biết?

3. Phân biệt máy đọc mã vạch qua cổng giao tiếp

Có 3 loại cổng giao tiếp mà máy quét mã vạch thường sử dụng:

 • Đầu đọc mã vạch bằng Bàn phím. Hải cảng
 • Đầu đọc mã vạch sử dụng RS-232. Hải cảng
 • Đầu đọc mã vạch sử dụng cổng USB

4. Phân biệt máy đọc mã vạch theo cấu tạo

 • Máy đọc mã vạch cầm tay
 • Đầu đọc mã vạch cho quầy hoặc
 • Máy đọc mã vạch trên máy tính để bàn
 • Máy đọc mã vạch đọc thẻ, phiếu giảm giá, tài liệu
 • Máy đọc mã vạch không dây “Mẹ bồng con”
 • Thiết bị đầu cuối dữ liệu di động của đầu đọc mã vạch
 • Máy quét mã vạch công nghiệp
 • Đầu đọc mã vạch có thẻ kéo

Mặc dù có nhiều cách phân biệt đầu đọc mã vạch nhưng cách phân biệt thứ hai theo công dụng vẫn được người bán và người mua sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Có bao nhiêu loại máy in mã vạch? Tiêu chí để phân loại máy in mã vạch chính xác là gì?

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.