3 điều cần lưu ý đặc biệt khi chọn dầu gội đầu

3 điều cần lưu ý đặc biệt khi chọn dầu gội đầu 1
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Chọn dầu gội cho từng loại tóc

Giống như da, tóc cũng cần dầu gội và dầu xả phù hợp. Bạn không nên dùng chung dầu gội, dầu xả với cả nhà mà nên chọn loại dầu phù hợp với tóc của mình nhất. Dưới đây là một số cách chọn dầu gội cho 4 loại tóc cơ bản.

– Tóc dày và xoăn: Có thể bạn không biết nhưng hầu hết những người có mái tóc xoăn đều bị khô tóc. Nguyên nhân là do lượng dầu trên tóc khó thấm đều vào sợi tóc như người để tóc thẳng. Trong trường hợp này, bạn nên chọn các loại dầu gội và kem ủ giúp tăng độ ẩm cho tóc, chúng nên chứa bơ, mỡ lợn, dầu dừa và dầu hạnh nhân.

3 điều cần lưu ý đặc biệt khi chọn dầu gội đầu 2

Đối với dầu xả, bạn nên tìm các sản phẩm có chứa cetyl và stearyl alcohol, panthenol và methicones, silicone và dimethicone, hoặc các loại tinh dầu và thực vật như hạt lê và jojoba. Bạn cũng không nên gội đầu quá nhiều lần trong tuần, một tuần chỉ cần gội vài lần là đủ.

– Tóc dầu và mềm (tóc bồng bềnh): Những người có mái tóc mềm mượt thường rất tự hào về mái tóc đẹp và mềm mượt của mình. Tuy nhiên, nếu muốn giữ tóc chắc khỏe, bạn nên chọn những loại dầu gội có chứa hoạt chất panthenol. Các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất panthenol thẩm thấu vào từng sợi tóc, giúp tóc dày và chắc khỏe hơn. Với loại tóc này, một lần gội là đủ, bạn không cần dùng đến hai lần gội như nhiều người vẫn làm.

Về phần dầu xả, bạn không cần dùng quá nhiều dầu xả, nếu có thì cũng không nên dùng quá nhiều dầu xả một lúc. Nếu tóc bạn quá dầu, hãy dùng dầu xả có chứa tinh chất trà xanh, tóc bạn sẽ dễ hấp thụ dầu hơn. Sử dụng loại xịt dưỡng tóc tốt nhất với loại tóc này. Tóc càng mềm càng tốt, bạn không nên dùng quá nhiều dầu xả.

– Tóc đã qua nhiều lần uốn, nhuộm: Tóc đã qua nhiều lần uốn và nhuộm sẽ không còn khỏe nữa, vì vậy hãy sử dụng các loại dầu gội giúp bổ sung độ ẩm. Với những loại tóc này, phần chân tóc thường chứa nhiều dầu nhưng phần ngọn và thân tóc lại bị khô. Vì vậy, việc chọn dầu gội cho loại tóc này cũng phải hết sức cẩn thận. Bạn muốn giảm lượng dầu ở chân tóc, nhưng lại muốn bổ sung độ ẩm cho thân và ngọn tóc, hãy chọn những loại dầu gội có thành phần protein, chiết xuất từ ​​lúa mì và đậu nành…

Nếu bạn cẩn thận, hãy sử dụng cả hai loại dầu gội đầu cùng một lúc, một loại dầu gội đầu thông thường tập trung vào việc làm sạch da đầu. Một loại dành cho tóc nhuộm màu, bảo vệ màu. Bạn nên dùng dầu xả dưỡng ẩm mạnh để dưỡng tóc.

* Tóc nhuộm: Nếu bạn có mái tóc nhuộm màu, bạn nên sử dụng loại dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm màu. Những loại dầu gội này sẽ bao gồm các thành phần dịu nhẹ hơn trên tóc của bạn để giữ màu.

* Tóc uốn và duỗi: Hầu hết các loại dầu gội đều có thêm chất dinh dưỡng. Dầu xả tốt cho mọi loại tóc nhưng nó chỉ thấm vào chân tóc và xoa lên da. Bạn nên đổ dầu gội ra lòng bàn tay, massage đều dầu từ chân tóc đến ngọn tóc. Bạn massage nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn trên da đầu và thư giãn, sau đó gội sạch dầu gội. Nếu bạn muốn dùng dầu xả, hãy xả sạch dầu gội trên da dầu.

– Tóc khô, cứng và gãy rụng:Tránh sử dụng các loại dầu gội và ép tóc có chứa hợp chất natri sulfat và có nhiều thành phần (bơ, mỡ lợn và lanolin). Tìm kiếm các loại dầu có chứa siêu dưỡng ẩm bổ sung hạt mỡ. Hãy nhớ rằng nếu tóc bạn dễ gãy và hư tổn, thì bí quyết để làm mềm tóc nằm ở dầu xả chứ không phải dầu gội. Bạn nên dùng dầu xả sau mỗi lần gội và hấp hàng tuần để giúp tóc phục hồi.

Chú ý đến thành phần của dầu gội

Nhiều tên gọi của các thành phần trong hộp dầu gội đầu có thể khiến bạn bối rối. Nhưng thành phần là yếu tố quan trọng giúp phân biệt các sản phẩm dầu gội đầu khác nhau. Bạn không nên chỉ tập trung vào tên của sản phẩm mà hãy chú ý đến thành phần của một chai dầu gội đầu. Liệu một loại dầu gội có chứa chất tạo bọt nhẹ như sodium laurenth suldate hoặc chất mạnh như ammonium lauryl sulfate sẽ tốt hơn?

3 điều cần lưu ý đặc biệt khi chọn dầu gội đầu 3

Nếu bạn thích các sản phẩm hữu cơ, bạn nên sử dụng dầu gội không chứa sulfate. Sulfate là một thành phần trong dầu gội đầu có tác dụng tạo bọt. Chúng ta thường cho rằng dầu gội càng nhiều bọt thì dầu gội càng tốt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo hạn chế sử dụng các loại dầu gội có chất tạo bọt (sodium laureth sulfate và ammonium laureth sulfate) làm thành phần chính.

Chọn dầu gội đầu phù hợp với mùa

3 điều cần lưu ý đặc biệt khi chọn dầu gội đầu 4

Dầu gội cũng cần chọn theo mùa. Mùa xuân có độ ẩm cao, bạn nên tránh các sản phẩm dưỡng ẩm. Vào mùa hè nắng nóng, tóc rất dễ mất nước, bạn nên chọn dòng sản phẩm cung cấp độ ẩm và dưỡng nhẹ. Mùa thu đông, bạn có thể lựa chọn các dòng sản phẩm tăng cường dưỡng sâu hoặc bảo vệ màu (Trước và sau hóa chất).

Trả lời