10 điều nghịch lí ở những người sáng tạo

10 điều nghịch lí ở những người sáng tạo

Giáo sư Mihaly Crikszentmihalyi viết: “Tôi đã nghiên cứu cuộc đời của những người sáng tạo trong 30 năm để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành ý tưởng của họ. Và nếu phải dùng một từ để mô tả sự khác biệt của họ so với những người bình thường, thì đó là “sự phức tạp”.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của hệ thống điều hòa không khí

Thỏa sức sáng tạo với món bánh oreo độc đáo

Người sáng tạo

Tôi thường tự hỏi mình, tôi là nghệ sĩ hay doanh nhân? Thực ra, tôi chỉ cố gắng hết sức để tìm ra con đường cho riêng mình!

Ngày càng nhiều nghệ sĩ khởi nghiệp và ngày càng nhiều doanh nhân chuyển sang làm nghệ sĩ. Hiện tại, mọi thứ từ khoa học, nghệ thuật đến công nghệ, kinh doanh và văn hóa dường như được trộn lẫn với nhau.

Sáng tạo trở thành nền tảng chung của các nghệ sĩ và doanh nhân, nhưng những người sáng tạo thường trái ngược với nó.

Sự mâu thuẫn này thường xuyên diễn ra cho đến khi tôi nhận ra mình qua cuốn sách của Giáo sư Tâm lý và Quản lý Mihaly Csikszentmihalyi. Sáng tạo: Công việc và cuộc sống của 91 nhân cách (HarperCollins, 1996).

Mihaly đã mô tả mười đặc điểm nghịch lý giữa những người sáng tạo như vậy:

1, Mặc dù có một nguồn năng lượng vật chất dồi dào, những người sáng tạo thường ở trong trạng thái bình tĩnh:

Những người sáng tạo thường làm việc hàng giờ với tinh thần tập trung cao độ. Tuy nhiên, chúng vẫn toát lên hương vị của tuổi trẻ cuồng nhiệt.

Mặc dù có một nguồn năng lượng vật chất dồi dào, những người sáng tạo thường ở trong trạng thái tĩnh lặng.Người sáng tạo luôn có một nguồn năng lượng dồi dào

Top MOD >>>  Top 5 bài hát về áo dài hay nhất - Tự hào nét đẹp truyền thống dân tộc Việt Nam

Người sáng tạo luôn có một nguồn năng lượng dồi dào

2. Đồng thời, những người sáng tạo có thể vừa khôn ngoan vừa ngây thơ:

Đây là một khả năng tự nhiên giúp người sáng tạo nảy ra những ý tưởng không bình thường. Kỹ năng này đòi hỏi một số lượng lớn các ý tưởng được truyền đạt một cách trôi chảy và linh hoạt. Điều này được phát hiện thông qua nghiên cứu và cũng là mục tiêu mà các cơ sở giáo dục muốn đạt được.

Đồng thời, người sáng tạo có thể vừa khôn ngoan vừa ngây thơ

Đồng thời, người sáng tạo có thể vừa khôn ngoan vừa ngây thơ

3, Nổi loạn, nhưng có kỷ luật bởi các quy tắc riêng là bản sắc của Đấng Tạo Hóa:

Người sáng tạo đôi khi có thể chịu trách nhiệm, đôi khi vô trách nhiệm. Bản năng nổi loạn của bạn sẽ không quá nhiều nếu không có những mâu thuẫn nội tại và sự bướng bỉnh, kiên trì. Được biết, những người sáng tạo thường làm việc đến khuya và rất kiên trì trong khi những người khác thì không. Bản sắc của Tạo hóa là nổi loạn nhưng kỷ luật theo quy tắc riêng của nó.

Bản sắc của Đấng Tạo hóa là nổi loạn nhưng có kỷ luật theo các quy tắc riêng của nó

Bản sắc của Đấng Tạo hóa là nổi loạn nhưng có kỷ luật theo các quy tắc riêng của nó

4, Những người sáng tạo biết hướng đi giữa tưởng tượng và thực tế.

Những phép màu vĩ đại của nghệ thuật và những khám phá khoa học đều là bức tranh về một bước nhảy vọt trong tưởng tượng vào một thế giới không ai biết đến.

Những người sáng tạo biết hướng đi giữa tưởng tượng và thực tế.

5, Những người sáng tạo không chỉ là những người hướng nội.

Những người sáng tạo vừa hướng ngoại vừa hướng nội
Những người sáng tạo vừa hướng ngoại vừa hướng nội

Những người sáng tạo cũng hướng ngoại. Đối với những người sáng tạo, họ có thể muốn ở trong một đám đông cùng một lúc và chỉ cần ngồi bên vệ đường và quan sát những người khác. Luôn có một sự mâu thuẫn hướng nội – hướng ngoại trong những người sáng tạo

Top MOD >>>  Cách chọn bàn ủi hơi nước

6, Những người sáng tạo khiêm tốn với niềm tự hào.

Ngay cả những người nổi tiếng, mặc dù bạn cho rằng họ trông khá kiêu căng và ngạo mạn nhưng bên trong họ vẫn rất bình tĩnh trước những mâu thuẫn nội bộ.

7) Người sáng tạo thường không quá quan trọng vai trò giới tính.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cô gái tài năng với khả năng sáng tạo bùng nổ thường quyết đoán và mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, các nghệ sĩ rất nhạy cảm và bình tĩnh.

8, Mặc dù rất nổi loạn, nhưng những người sáng tạo vẫn còn bảo thủ.

Dù rất nổi loạn nhưng những người sáng tạo vẫn bảo thủ

Dù rất nổi loạn nhưng những người sáng tạo vẫn bảo thủ

Đây là điều tất yếu vì sáng tạo không thể thiếu những nền tảng ban đầu là các lĩnh vực văn hóa. Bạn cần một truyền thống bảo thủ hơn và sự nổi loạn để đồng hành cùng họ.

Dù rất nổi loạn, nhưng những người sáng tạo vẫn bảo thủ.

9. Hầu hết những người sáng tạo là những người nghiện công việc, nhưng đôi khi họ thực dụng với chúng.

Bởi nếu không có đam mê, chúng ta dần đánh mất niềm yêu thích khi gặp những nhiệm vụ khó khăn. Nhưng nếu chúng không thực tế, chúng sẽ không làm tốt với tính thực tế cao.

Hầu hết những người sáng tạo là những người nghiện công việc, nhưng đôi khi họ thực dụng với chúng.

Top MOD >>>  6 cách tra cứu số tài khoản Techcombank nhanh chóng, tiện lợi

10. Những người sáng tạo thường bị tổn thương với sự cởi mở và nhạy cảm, nhưng đôi khi họ vẫn thích thú với chúng.

Đây là điều quan trọng nhất trên tất cả, đó là sự hài lòng với thành quả mà bạn tạo ra. Họ không yêu cầu quá thực dụng. Vì vậy, các nhà thơ vẫn không đánh mất cá tính riêng và không thể làm những bài thơ sặc mùi tiền bạc. Các nhà kinh tế tiếp tục nghiên cứu ngay cả khi họ có thể nhận được mức lương gấp đôi. Và các nhà vật lý tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những chân lý tuyệt vời.

Những người sáng tạo thường bị tổn thương bởi sự cởi mở và nhạy cảm, nhưng đôi khi họ vẫn thích điều đó

Những người sáng tạo thường bị tổn thương bởi sự cởi mở và nhạy cảm, nhưng đôi khi họ vẫn thích điều đó.

Mâu thuẫn hay không, bản chất của vấn đề là không có công thức hay mô hình nào cho sự sáng tạo. Như Mihaly đã nói, “Những người sáng tạo được đặc trưng bởi khả năng thích ứng và quản lý để đạt được các mục tiêu cá nhân của họ.” Vì vậy, trên hết, bạn có thể sáng tạo nếu bạn có thể làm được và cố gắng không bỏ cuộc.

Nguồn: Fastcompany

Nên Ăn Sữa Chua Vào Lúc Nào?

Gạo đen và những tác dụng không thể phủ nhận của nó

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể! Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời