10 biện pháp bảo vệ laptop của bạn khỏi nguy cơ bị mất trộm thông tin (Phần I)

10 biện pháp bảo vệ laptop của bạn khỏi nguy cơ bị mất trộm thông tin (Phần I)
Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Sử dụng mật khẩu

Đảm bảo rằng tài khoản Windows của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu. Máy tính xách tay của bạn phải được đặt để yêu cầu mật khẩu mỗi khi bạn bật nó lên hoặc khi nó chuyển sang chế độ ngủ hoặc chế độ chờ.

Mật khẩu tài khoản là hàng phòng thủ đầu tiên bạn có thể sử dụng, nhưng chỉ khi bạn tránh những mật khẩu phổ biến và dễ đoán. Một phân tích về các tài khoản bị đánh cắp trên các trang web cho thấy rằng các mật khẩu phổ biến nhất bao gồm “password”, “123456” và “qwerty”.

Tắt khởi động qua CD hoặc USB

Rất dễ dàng để thay đổi hoặc xóa mật khẩu thông qua các chương trình đặt lại miễn phí đầy rẫy trên mạng như pogostick hoặc bằng cách đoán mật khẩu ngắn với các chương trình “đoán mạnh” như Ophcrack.

Chạy các chương trình này liên quan đến việc khởi động máy tính của bạn qua CD hoặc USB, vì vậy bạn có thể tăng khả năng bảo vệ máy tính xách tay của mình bằng cách tắt khả năng khởi động từ CD hoặc USB. Có thể thực hiện việc vô hiệu hóa bằng cách thay đổi cài đặt trong hệ thống đầu vào – đầu ra cơ bản (BIOS) của máy tính xách tay của bạn, đây là phần mềm được tích hợp sẵn với các mã giống nhau để điều khiển máy. . Bạn có thể truy cập BIOS bằng cách nhấn nút F1, F4, F10 hoặc Del ngay khi bật máy.

Top MOD >>>  So sánh máy ảnh Canon EOS 700D và Nikon D3300

Để đảm bảo rằng không ai có thể sửa đổi cài đặt của bạn, hãy bảo vệ BIOS bằng mật khẩu để không thể thực hiện thay đổi nếu mật khẩu không được nhập. Mật khẩu BIOS có thể được đặt trong cài đặt BIOS.

Mã hóa ổ cứng của bạn

Nếu máy tính xách tay của bạn bị đánh cắp, bạn thường sẽ không thể ngăn kẻ trộm tháo ổ cứng của bạn và gắn nó vào một máy tính khác. Hành động này có thể bỏ qua bất kỳ mật khẩu nào đang bảo vệ ổ cứng của bạn và cho phép kẻ trộm dễ dàng truy cập vào dữ liệu và thông tin của bạn.

Cách tốt nhất để ngăn điều này xảy ra là mã hóa ổ cứng máy tính xách tay của bạn. Một ổ cứng được mã hóa sẽ chỉ có thể truy cập được nếu bạn nhập khóa mật mã, thường ở dạng mã PIN hoặc mật khẩu hoặc khóa USB chứa khóa được cắm vào máy.

Bạn có thể mã hóa ổ cứng bằng BitLocker, một phần mềm mã hóa đi kèm với một số phiên bản Windows Vista, Windows 7 và Windows 8. Một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí hoàn toàn khác là TrueCrypt, cũng có thể hoạt động với Window XP, Linux và OS X.

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Các mạng công cộng như sân bay hoặc trung tâm hội nghị và phòng khách sạn có thể gây nguy hiểm cho máy tính xách tay của bạn. Tin tặc sử dụng phần mềm miễn phí như Cain and Able, Wireshark hoặc Ettercap có thể kết nối với mạng của bạn và đọc email của bạn hoặc sao chép mật khẩu của bạn khi nó di chuyển qua mạng. .

Top MOD >>>  Điều hoà Panasonic 12000btu 1 chiều inverter U12TKH-8 dùng có tốt không ?

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn không bị người dùng khác xâm nhập là mã hóa dữ liệu của bạn vì dữ liệu đang được truyền giữa máy tính của bạn và mạng bằng VPN do công ty cung cấp. chuyên cung cấp.

Nếu bạn không có VPN công ty, bạn có thể sử dụng VPN từ một nhà cung cấp VPN như StreamVia hoặc Strong VPN. Các dịch vụ này đảm bảo dữ liệu của bạn được mã hóa và bảo vệ khỏi những người dùng khác khi bạn sử dụng mạng công cộng.

Sử dụng email an toàn

Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn khi cố gắng kết nối VPN hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi chương trình soạn và gửi email, hệ thống email trên web hoặc dịch vụ email đám mây bạn đang sử dụng đều được cài đặt. để sử dụng Chứng chỉ số (SSL) hoặc giao thức Lớp truyền tải (TLS). Các giao thức bảo mật này sẽ giúp bạn giữ tên người dùng và mật khẩu, cùng với nội dung email của bạn, được bảo mật bằng cách mã hóa tất cả các dữ liệu trên khi nó di chuyển qua Internet.

Các dịch vụ email trực tuyến như Gmail và các dịch vụ email đám mây như Microsoft Office 365 được thiết lập để sử dụng các giao thức này theo mặc định, nhưng nhiều dịch vụ email khác thì không.

(tiếp tục)

Đức Lộc

Theo TechRadar

Top MOD >>>  Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ laptop

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Cùng Việt Nam Solar tìm hiểu xu hướng điện mặt trời gia đình sẽ bùng nổ trong năm 2021

vzone

Vzone là trang đánh giá sản phẩm và mẹo vặt hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong từng lĩnh vực cụ thể với phương châm mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tuyệt vời trước khi đưa ra quyết định tiêu dùng cho gia đình bạn. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng tham khảo thêm chuyên gia cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *